fbpx

Du lịch cải thiện đời sống cho nhiều thế hệ

Hai vợ chồng anh Nhất và chị Quý sống tại xóm Sưng, là một xóm vùng cao của người Dao thuộc huyện Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình.

Trước khi tham gia du lịch cộng đồng, anh Nhất và chị Quý nỗ lực kiếm sống bằng nghề nông để phụng dưỡng cha mẹ và trang trải chi phí học tập cho con cái. Tuy nhiên, với nguồn thu nhập không ổn định, anh Nhất từng có ý định xa gia đình để đi tìm việc ở thành phố lớn.

Tìm kiếm giải pháp

Ở Việt Nam, Dự án Du lịch Cộng đồng (Community-based Tourism – CBT) của Action on Poverty giúp người dân tộc thiểu số phát triển sinh kế dài hạn dựa trên nguồn lực tự nhiên và văn hoá bản địa đặc sắc của địa phương.

Thành công của dự án CBT tại các xóm lân cận đã mở ra niềm hi vọng cho anh Nhất và chị Quý. Sau khi bàn bạc với gia đình, hai anh chị quyết định cải tạo nhà riêng thành homestay và kiếm sống chủ yếu thông qua du lịch.

Tạo nên thay đổi

Với một khoản vay nhỏ, anh Nhất và chị Quý đã cải tạo nhà, sắm sửa trang thiết bị, ví dụ như phòng tắm, để đáp ứng nhu cầu của khách du lịch quốc tế. Tuy vậy, họ vẫn giữ lại những nét trang trí nội thất truyền thống của người Dao.

Hai anh chị đã tham gia các khoá tập huấn về kĩ năng đón tiếp khách, giao tiếp tiếng Anh, nấu ăn và dọn dẹp vệ sinh. Vào năm 2018, họ đã đón đoàn khách đầu tiên đến với homestay Nhất Quý.

Sau một năm làm du lịch, hai vợ chồng nhà Nhất Quý đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ cả khách du lịch trong nước và quốc tế. Họ đều là những người thích trải nghiệm văn hoá truyền thống của người Dao và khám phá hang động, núi, rừng.

Gặt hái thành quả

Thu nhập của anh Nhất và chị Quý đã được cải thiện một cách đáng kể. Với trung bình 15 triệu đồng họ kiếm được từ du lịch hàng tháng, chất lượng cuộc sống của cả gia đình cũng như việc học của các cháu bé được đảm bảo.

Anh Nhất nói: “Nhờ có dự án CBT mà gia đình chúng tôi được giới thiệu về văn hoá và đời sống của người Dao với du khách.”

“Tôi chưa từng nghĩ sẽ có một ngày mình có thể phục vụ khách du lịch nước ngoài như thế này. Thu nhập đến từ du lịch cũng giúp ba thế hệ trong gia đình chúng tôi có cuộc sống tốt hơn mà không phải ra thành phố.”

 

Các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs)

      

  

 

Dự án Du lịch Cộng đồng do Chính phủ Australia thông qua Chương trình Hợp tác Phi chính phủ của Australia và Irish Aid tài trợ.

 

Irish Aid logo

Related Stories