Ám ảnh tiền trường: Kỳ 3 – Đại diện cha mẹ học sinh hay “cánh tay” nối dài của nhà trường?

Posted on June 10, 2014

PNTĐ-Thay vì trở thành “cầu nối”, nhiều ban đại diện cha mẹ học sinh (BĐD) đang là “trợ thủ” đắc lực của nhà trường trong việc thu tiền hoặc giải quyết các vấn đề “khó nói”.

Thu tiền là chính

 Theo điều lệ BĐD do Bộ GD-ĐT ban hành năm 2011, BĐD có trách nhiệm phối hợp với giáo viên tổ chức các hoạt động giáo dục HS; tham gia giáo dục đạo đức; bồi dưỡng, khuyến khích HS giỏi, giúp đỡ HS yếu kém, nghèo, khuyết tật…  Nhưng, tiếc rằng, hiện nay, rất hiếm khi BĐD đứng ra thảo luận với lớp về những vấn đề mang tính GD mà chủ yếu là hô hào đóng tiền. Chị H, có con vừa vào học lớp 1 tại trường tiểu học Quang Trung năm học 2013-2014 kể: Buổi họp đầu năm, sau khi cô giáo trao đổi sơ qua về tình hình trường, lớp (màn phụ) là tới phiên BĐD lớp đứng ra thu tiền (màn chính).
 
Theo quy định của Sở GD-ĐT quỹ hội không được thu quá 300.000 đồng/năm học, nhưng, BĐD vẫn nói vì bão giá nên dự kiến tạm thu trước là 1 triệu đồng. Để “lách luật”, mỗi phụ huynh được yêu cầu ký vào hai bản, một bản đóng đúng với số tiền quy định và một bản khác chỉ “lớp biết với nhau”. Một vị trong BĐD còn đề xuất mỗi tháng trích quỹ  từ 300-500.000 đồng gọi là… hỗ trợ cô giáo “tiền điện thoại” để cô liên lạc với gia đình HS khi cần.
 
Tiểu học N.L quận Long Biên: Nhiều PHHS cho biết, họ từng bị BĐD trách
vì “để lọt” thông tin “tế nhị” ra bên ngoài

 

Theo bà Phạm Thị Hồng Nga, Phó GĐ Sở GD-ĐT, quỹ Cha mẹ HS phải được đóng góp trên tinh thần tự nguyện, không cào bằng và không được dùng để chi cho các khoản “bồi dưỡng” giáo viên. Nhưng thực tế, bà Nga cho biết, vào tháng 9/2013, hàng loạt trường học như tiểu học thị trấn Xuân Mai A-Chương Mỹ, tiểu học Đức Giang, tiểu học Bích Hòa và THCS Bình Minh-Thanh Oai… vẫn dự kiến chi quỹ Cha mẹ HS chưa đúng quy định của Bộ GD-ĐT, thu với mức thu cào bằng, thu khi chưa dự toán chi và dự kiến dùng quỹ để khen thưởng giáo viên, nhân viên nhà trường, bồi dưỡng ngày lễ, Tết cho cán bộ giáo viên.
 

Nhiều PHHS khác xác nhận: Họ chỉ biết đóng tiền để ban BĐD chi tiêu nhưng tiêu thì mập mờ và chi thì… không đúng “mục đích”. Tại trường THPT Phạm Hồng Thái, cách đây ít năm, nhiều giáo viên, PHHS trường đã gửi đơn kiện đến Sở GD-ĐT về việc BĐD trường cấu kết với hiệu trưởng lạm thu của PHHS. Thanh tra kết luận, BĐD đã lấy danh nghĩa tiền tự nguyện để thu-chi sai quy định và làm thất thoát một lượng tiền lớn. Tương tự tại trường tiểu học Nam Trung Yên, vào năm học 2010-2011, nhiều PHHS cũng “nổi khùng” với BĐD nhà trường khi ban này đưa ra chủ trương lắp rèm và điều hoà cho lớp học. Thay vì để các lớp tự mua, BĐD trường lại đòi đứng ra lãnh trách nhiệm mua hộ (rèm cửa phải là loại 7,7 triệu đồng/bộ; điều hoà phải hơn 30 triệu đồng/2 máy/lớp học). Sự việc “bung bét” và quận Cầu Giấy đã phải đích thân vào cuộc xử lý sự việc.

Và cãi trường trong “mọi tình huống”
 
Anh H – từng tham gia BĐD của trường mầm non T.H quận Ba Đình năm học 2012-2013 kể: “Có một luật bất thành văn là BĐD gần như luôn phải đứng về phía nhà trường. Khi trường có nhu cầu “khó nói” thì BĐD sẽ đứng ra hô hào, huy động PHHS-coi như trường không biết gì”. Sau một năm tham gia, thấy công việc của mình như “cánh tay nối dài” của trường, anh đã quyết định giã từ vai trò làm BĐD.
 
Và vì thế, một “hoạt cảnh” thường thấy là bất cứ khi nào trường có sự việc gì “bung bét” thì luôn có sự xuất hiện đúng lúc của BĐD. Như trường hợp của trường tiểu học Văn Bình (Thường Tín), khi chủ trương may đồng phục trị giá tới “cả tạ thóc” bị các phụ huynh nghèo phản ứng, BĐD trường bèn nhận lỗi “tự ý quyết định” chứ không phải chủ trương của trường.
 
Năm học 2011-2012, trường TH N.L, Long Biên từng bị dẫn chứng trong một phóng sự của đài truyền hình VN về lạm thu đầu năm học. Trong buổi họp PHHS sau đó, tại một số lớp, BĐD đã đứng lên phát biểu rằng họ rất buồn vì… “có thể ai đó trong lớp mình” đã đưa tin ra ngoài, làm ảnh hưởng tới uy tín của trường và khiến các cô giáo không an tâm với nghề. Nhớ lại sự kiện này, một PHHS cho biết: Tự dưng, BĐD lại trở thành “quan tòa” hỏi tội các “hội viên” của mình. Trong khi không ai nói việc thu chi đó đúng sai ra sao? Năm nay nên làm gì để rút kinh
nghiệm. “Cùng là PHHS nhưng BĐD lại đối đầu với lợi ích của đa số các phụ huynh khác”-một PHHS kết luận.
 
Về lý, BĐD do PHHS tự bầu ra nhưng thực tế nhiều trường, thành viên BĐD lại thường do cô giáo “chọn giúp” trên cơ sở người thân quen với cô, hoặc có thế lực và thiện chí “giúp việc” cho nhà trường. Chị X, một phụ huynh HS ở trường tiểu học K.M quận Thanh Xuân kể: Lần bầu BĐD năm con chị vào lớp 1, cô giáo chủ nhiệm tỏ ra vô tư giới thiệu “mẹ bạn H” vào làm trưởng ban vì chị này nhiệt tình, tâm huyết với các con. Sau  này chị mới biết, mẹ bạn H, không chỉ “nhanh nhẹn” mà còn là hiệu trưởng một trưởng tiểu học khác. “Tuy nhiên, vì là “người của cô”, lại cũng là hiệu trưởng nên trưởng BĐD luôn đứng trên quan điểm của “trường” nhiều hơn là nghĩ cho PHHS” – chị X nói.
 

Điều lệ BĐD của Bộ GD-ĐT có quy định: “UBND các tỉnh, thành chịu trách nhiệm quản lý việc thực hiện Điều lệ BĐD”. Song, nhiều năm đã qua, cơ chế giám sát, quản lý này gần như hoạt động không hiệu quả. Vì thế, nếu BĐD “biến tướng” thì sẽ không bị ai “ngăn chặn” trừ trường hợp hiếm hoi PHHS “tức nước vỡ bờ”.

Trung Thu
(Theo Phụ nữ Thủ Đô)