AFAP Việt Nam

Ta Van TuanÔng Tạ Văn Tuấn

Trưởng Đại diện AFAP tại Việt Nam

Xin Chào!

Quỹ Ôxtrâylia vì Nhân dân Châu Á và Thái Bình Dương (AFAP) bắt đầu hoạt động tại Việt Nam từ năm 1989 và là tổ chức phi chính phủ Ôxtrâylia đầu tiên được chính phủ Việt Nam cho phép mở văn phòng đại diện tại Hà Nội vào năm 1996. Ở Việt Nam, AFAP được biết tới như một tổ chức tiên phong thực hiện các chương trình kiểm soát sinh học dựa vào cộng đồng phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết.

Trong hơn 20 năm qua, AFAP đã tích cực phối hợp với các đối tác để thực hiện các chương trình phát triển tại Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp, y tế, nước sạch, an toàn thực phẩm, giáo dục, tài chính vi mô, vệ sinh môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu và giảm thiểu rủi ro do thiên tai, quản trị và giám sát xã hội. Đến nay, chúng tôi đã hỗ trợ hàng vạn người nghèo thông qua 30 dự án lớn trên 20 tỉnh thành với tổng ngân sách hơn 30 triệu đô la Mỹ.

Mặc dù Việt Nam đã đạt được thành tựu nổi bật khi giảm được một nửa tỉ lệ nghèo trong giai đoạn từ 1990 đến 2015, thì tình trạng đói nghèo dai dẳng vẫn ảnh hưởng tới khoảng 12 triệu người, và có khoảng 10 triệu người nữa ở vào mức cận nghèo. Là một phần trong cuộc chiến chống lại đói nghèo và giúp đảm bảo an ninh lương thực ở Việt Nam, các chương trình của AFAP với cách tiếp cận dựa vào cộng đồng, đều hướng tới nhóm người nghèo và những người dễ bị tổn thương, bao gồm nhóm dân tộc thiểu số, phụ nữ, thanh niên và người già, những người bị buộc di dời và những người không có đất. 

Trang web này được phát triển với mục đích chia sẻ về những chương trình và dự án hiện tại của AFAP, giới thiệu về các đối tượng hưởng lợi, các phương pháp, kinh nghiệm cũng như bài học ghi lại từ địa phương. Chúng tôi cảm thấy thật may mắn khi có cơ hội làm việc trực tiếp với người dân nghèo ở các vùng dự án, được nói chuyện với họ, hiểu thêm về cuộc sống của họ, để từ đó, sự hỗ trợ của chúng tôi trở nên hiệu quả nhất. Đó cũng là những điều AFAP muốn giới thiệu đến các bạn qua kênh thông tin này – đây sẽ là nơi chúng ta có thể cùng thảo luận, trao đổi, kết nối và hợp tác trong tương lai. 

Tôi luôn ghi nhớ một câu nói của Nelson Mandela, một trong những vĩ nhân của thế kỉ 20, rằng: “Xoá b nghèo đói không phi là hot động nhân đạo mà là hành động xóa b bt công xã hi. Tương t như chế độ nô l và ch nghĩa phân bit chng tc, nghèo đói không phi là t nhiên. Nó do con người to ra và có th được vượt qua và xóa b thông qua hành động ca con người. Điu này đôi khi là s mnh ca mt thế h vĩ đại. BN có th chính là thế h đó. Hãy để nhit huyết ca bn to nên s khác bit.” Vì vậy, tôi mong muốn được làm việc với tất cả các bạn để chúng ta cùng chung sức giúp đỡ những người Việt Nam còn thiệt thòi.

Hãy cùng nhau hành động để xóa b nghèo đói!

Ông Tạ Văn Tuấn
Trưởng Đại diện AFAP tại Việt Nam

Action on Poverty

Action on Poverty