fbpx

30 năm Action on Poverty tại Việt Nam

Lễ kỉ niệm 30 năm hoạt động của tổ chức Action on Poverty tại Việt Nam vừa diễn ra tại Hà Nội tối ngày 22 tháng 3.

“Thành công của chúng tôi trong 30 năm qua có được là nhờ vào khả năng thích ứng với sự thay đổi để giải quyết các vấn đề cấp thiết.” – Ông John Kell, Chủ tịch Hội đồng Quản trị của tổ chức Action on Poverty (AOP) phát biểu tại buổi lễ.

“Chúng tôi sẽ không thể làm được điều đó nếu thiếu đi sự ủng hộ của cộng đồng địa phương, các đối tác và nhà tài trợ. Chúng tôi mong muốn tiếp tục các hoạt động tại Việt Nam trong ít nhất 30 năm tới.”


Ông John Kell phát biểu tại lễ kỉ niệm

Năm 1989, AOP bắt đầu hoạt động tại Việt Nam với tên gọi The Australian Foundation for the Peoples of Asia and the Pacific Limited (AFAP) và là tổ chức phi chính phủ Australia đầu tiên mở văn phòng đại diện tại Việt Nam năm 1996.


Ông James Biggs và Jock Harkness đặt nền móng cho AOP tại Việt Nam

Ở Việt Nam, AOP được biết tới như một tổ chức tiên phong thực hiện các chương trình kiểm soát sinh học dựa vào cộng đồng nhằm phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết.

Từ mảng y tế cộng đồng, AOP đã mở rộng hoạt động sang các lĩnh vực nông nghiệp, nước sạch và vệ sinh, an ninh lương thực, biến đổi khí hậu, sinh kế và quản trị.

AOP's work in agriculture in the late 1990s

Trong vòng 30 năm qua, AOP đã hỗ trợ hơn 250.000 người thuộc các cộng đồng nghèo và còn gặp nhiều khó khăn thông qua 60 dự án trên khắp 35 tỉnh, thành, trị giá hơn 30 triệu đô la Mỹ (khoảng 700 tỉ đồng).

“Các chương trình phát triển dài hạn ở Việt Nam của AOP sẽ ưu tiên tập trung nguồn lực cho khu vực miền núi, các nhóm dân tộc thiểu số, tạo quyền cho phụ nữ và trẻ em, giúp họ tiếp cận thông tin, tiếp cận thị trường, công nghệ thông tin và tiếp cận tốt hơn các dịch vụ công.” – Ông Tạ Văn Tuấn, Trưởng Đại diện AOP tại Việt Nam, chia sẻ.

Tại buổi lễ, AOP nhận Bằng khen của Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam (VUFO), được trao bởi ông Phan Anh Sơn, Trưởng Ban Điều phối Viện trợ Nhân dân (PACCOM).

Giáo sư Jock Harkness, Cựu Thành viên Hội đồng Quản trị của AOP; bà Christine Murphy, Giám đốc Chương trình Quốc tế; bà Christine Pollard, Giám đốc Tài chính; và ông Tạ Văn Tuấn cũng được trao tặng kỉ niệm chương cho những đóng góp trong công tác xóa đói giảm nghèo tại Việt Nam.


Từ trái sang phải: ông Tạ Văn Tuấn, bà Christine Pollard, ông Phan Anh Sơn, bà Christine Murphy và giáo sư Jock Harkness tại lễ kỉ niệm

Ông Justin Baguley, Tham tán Hợp tác kinh tế và Phát triển, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam phát biểu: “Chính phủ Australia tự hào là một đối tác lâu năm của AOP trên chặng đường 30 năm tổ chức hoạt động tại Việt Nam. Từ năm 1997, Chính phủ Australia đã tài trợ 20 triệu đô la Australia (hơn 330 tỉ đồng) cho tổ chức AOP tại Việt Nam để giúp các cộng đồng dễ bị tổn thương và còn nhiều khó khăn cải thiện điều kiện sống.”

Tại buổi lễ, ông Justin cũng cho biết, mới đây AOP tại Việt Nam đã gây quỹ thành công 556.000 đô la Australia (khoảng 9,2 tỉ đồng) cho Dự án Du lịch Cộng đồng tập trung vào vai trò của phụ nữ tại 02 huyện Mộc Châu và Vân Hồ, tỉnh Sơn La, từ năm 2019 đến 2021.


Ông Justin Baguley tại buổi lễ ở Hà Nội

Giáo sư Scott O’neil, Giám đốc World Mosquito Program (WMP), cũng gửi lời chúc mừng AOP nhân dấu mốc đáng nhớ này. AOP phối hợp với WMP thiết lập văn phòng tại thành phố Hồ Chí Minh nhằm bảo vệ cộng đồng địa phương khỏi các bệnh do muỗi lây truyền như Zika, sốt xuất huyết Dengue và Chikungunya.

“Nhờ có sự hỗ trợ của AOP, các hoạt động tổ chức cộng đồng tại thực địa và mối quan hệ hợp tác với đối tác Việt Nam được thiết lập nhanh chóng. Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác trong nhiều năm sắp tới.” – Giáo sư O’neil phát biểu.


Giáo sư Scott O’neil phát biểu tại buổi lễ

Lễ kỉ niệm này được tổ chức nhằm tri ân các nhà tài trợ, cán bộ nhân viên, những người bạn đáng quý và những người ủng hộ AOP – cả trong quá khứ và hiện tại – vì đã chung tay hành động giải quyết đói nghèo tại Việt Nam. Cùng nhau, chúng ta đang tạo quyền cho cộng đồng địa phương tạo nên thay đổi để thoát nghèo.

 

Related Stories